Chăm sóc từng loại da

Home » Uncategorized » Thời đại Paraben: Để kết thúc không như phim Hàn Quốc

Thời đại Paraben: Để kết thúc không như phim Hàn Quốc

Coi phim Hàn Quốc, không ít các bà các cô đã khóc khi thấy cảnh những diễn viên đẹp lộng lẫy trên màn ảnh lao đao vì căn bệnh ung thư. Ung thư tràn ngập khắp nơi, và hầu như phim nào cũng có, nam chính ung thư, nữ chính ung thư, thậm chí có thể ông nội của nam chính cũng ung thư nốt. Ung thư không chừa một ai cả. Điều này làm nhiều chị em tự nhủ “chẳng lẽ ung thư cũng dễ mắc đến thế cơ à” và tự trấn an bản thân mình “ôi, tất cả chỉ là phim, chuyện trên màn ảnh” cho đến khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (gọi tắt là FDA) lên tiếng cảnh báo về một họat chất gây ung thư cao thường xuyên có trong các loại mỹ phẩm: Paraben.

Paraben là gì?

Nếu chịu khó quan sát, bạn sẽ thấy Paraben xuất hiện rất nhiều trong đời sống chúng ta hiện nay từ dầu gội đầu, dầu xả, chất khử mùi, và kem chống nắng cho đến sữa rửa mặt… Tất cả đều chứa thành phần mang gốc Paraben trong đó.

Thực ra, Paraben là tên gọi chung của nhóm chất bảo quản hóa học được sử dụng rộng rãi trong các mỹ phẩm. Dù không phải là dược phẩm, nhưng Paraben được sử dụng trong các sản phẩm hóa chất và cả thuốc tây, được nhiều nhà sản xuất coi như lựa chọn hàng đầu vì tính chất kháng khuẩn và kháng nấm của nó. Tác dụng chính của Paraben là ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn (do nấm hoặc vi khuẩn) và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của thuốc, mỹ phẩm để khi đến được tay người tiêu dùng, các sản phẩm vẫn trong tình trạng “gần như là hòan hảo”. Trong rất nhiều mỹ phẩm và dược phẩm, Paraben (methyl, ethyl, propyl and benzyl) được chấp nhận như phương cách rẻ tiền và không thể thiếu được để kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn, lên men, và nấm mốc trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp cá nhân

paraben co hai cho da khong

Gọi là “gần như là hòan hảo” vì gần đây FDA vừa công bố ra một bí mật “động trời” được chôn giấu nhiều năm trong ngành công nghiệp làm đẹp: Paraben có khả năng lớn là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Các nhà làm mỹ phẩm điêu đứng và đa số chị em phụ nữ điêu đứng. Đúng vậy, là ung thư, là căn bệnh sẽ khiến bạn “được” sống như trong phim Hàn, sẽ “giúp” bạn bi kịch hóa và cả lãng mạn hóa cuộc sống như những gì được rêu rao nhiều lần trong các bộ phim từ xứ sở Kim Chi. Tuy nhiên, đời không như là mơ, chị em kinh sợ nó, cả Paraben và căn bệnh ung thư “huyền thọai” kia.

parapen-co-gay-ung-thu

Từ đó dẫn đến việc hàng lọat người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay các sản phẩm chứa Paraben, tuy nhiên tình huống có vẻ không khả quan lắm khi FDA không ngừng đưa ra các con số gây kinh ngạc: Paraben tiềm ẩn trong hơn 13.000 loại mỹ phẩm. Và con số này khiến không ít các chị em phụ nữ choáng váng. Trong tình thế bắt buộc đó, giữa muôn vòng vây Paraben nhiều chị em vẫn bấm bụng tiêu dùng với tâm thế “thà bệnh chứ không ngừng làm đẹp” hoặc “đằng nào cũng bệnh vậy thà đẹp rồi bệnh còn hơn xấu nhưng chưa chắc không bệnh”

Mặc dù đến nay mọi chuyện vẫn chưa ngả ngũ, chưa có kết luận chính thức về nguy cơ gây bệnh của Paraben là bao nhiêu phần trăm cho các bạn gái. Nhưng nhìn chung, yêu cầu của người tiêu dùng nay đã khác: không những kêu gọi tẩy chay các sản phẩm chứa Paraben, chị em còn tích cực giúp nhau tìm kiếm ra các sản phẩm làm đẹp, vừa làm đẹp, vừa an tòan, vừa tự nhiên và vừa không chứa cái chất gây hại trời ơi kia. Các bạn gái muốn-được-đẹp-và-được-khỏe-mạnh quyết tâm không từ bỏ tiêu chí của mình đã tìm ra được nhiều sản phẩm mỹ phẩm hòan tòan không có gốc Paraben trong thành phần.


Trao đổi / Bình luận

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Điền email để nhận bài mới về cách chăm sóc da

Join 59 other followers

%d bloggers like this: